Thị trường ô tô: Hỗ trợ sản xuất, kiểm soát nhập khẩu, giải bài toán cung cầu

113 - 02/02/2018 - 12:35:04 - Xe cộ

Nhiều chính sách có hiệu lực từ năm 2018 cho thấy rõ mục tiêu của Chính phủ là hỗ trợ ngành công nghiệp (CN) sản xuất ô tô, kiểm soát NK. Mặc dù vậy, để phát triển một ngành CN đang ở mức thấp như hiện nay có thể nhanh chóng cạnh tranh được với sản phẩm NK là điều không dễ. Cùng với đó, giải bài toán điều tiết thị trường ra sao để quyền lợi người tiêu dùng được đảm bảo cũng là điều cần được tính đến. >> Ô tô 'made in Việt Nam' thất thế, vỡ mộng xe Việt chạy khắp ASEAN >> Hơn 3,2 triệu xe bán ra trong năm 2017, Việt Nam vẫn là đất nước của xe máy >> Thị trường ô tô náo loạn, thương hiệu nhập khẩu tiếp tục "kêu cứu"

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Sản xuất trong nước sẽ nhanh chóng vươn lên cạnh tranh với sản phẩm NK
Sản xuất trong nước sẽ nhanh chóng vươn lên cạnh tranh với sản phẩm NK

Xuất phát thấp

Báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy một thực trạng “còn nhiều” hạn chế tồn tại của ngành CN ô tô Việt Nam, một ngành CN đã có hơn 20 năm phát triển với nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Theo Bộ Công Thương, hiện ngành sản xuất-lắp ráp (SX-LR) ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự (phần lớn mới ở mức độ lắp ráp đơn giản), dây chuyền sản xuất chủ yếu gồm 4 công đoạn chính: Hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra. Chưa tạo được sự hợp tác, liên kết và chuyên môn hóa giữa các DN trong SX-LR ô tô và phụ tùng linh kiện. Chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn.

Tỉ lệ nội địa hóa (NĐH) sản phẩn hiện mới đạt bình quân 7-10% (so với mục tiêu 40% vào năm 2005 và 60% vào năm 2010). Các sản phẩm NĐH mang hàm lượng công nghệ rất thấp như: Săm, lốp, ghế, gương, dây diện, sản phẩm nhựa, ắc quy…

Điểm đáng nói là giá bán sản phẩm hiện vẫn ở mức cao trong khu vực (gấp 2 lần so với các nước trong khu vực, và nhiều lần so với các nước có nền CN phát triển ổn định như Nhật Bản, Mỹ…).

Giá bán cao, nhưng chất lượng xe SX-LR trong nước lại không bằng xe NK.

Với thực trạng như vậy, trong bối cảnh thuế NK xe nguyên chiếc trong khu vực giảm nhanh (xuống 0% năm 2018), mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước, nâng cao sức cạnh tranh với sản phẩm NK được xem là bài toán khó.

Hỗ trợ sản xuất, kiểm soát NK

Tại hội nghị tổng kết công tác mới đây, trong phần định hướng phát triển ngành sản xuất ô tô năm 2018, Bộ Công Thương, một lần nữa khẳng định việc sẽ có một số biện pháp nhằm kiểm soát tốt lượng ô tô NK và hỗ trợ cho sản xuất trong nước.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để đề xuất xử lý các vấn đề về điều chỉnh thuế NK linh kiện và phụ tùng theo nguyên tắc thấp hơn mức thuế NK ô tô thành phẩm theo cam kết đã ký. Đồng thời nghiên cứu khả năng áp dụng mức thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe có tỷ lệ NĐH cao (không đánh thuế TTĐB đối với phần giá trị tạo ra trong nước).

Bộ cũng khẳng định việc sẽ tập trung xây dựng chuỗi cung ứng ngành ô tô cho các doanh nghiệp SX-LR ô tô trong và ngoài nước.

Về dài hạn, cơ quan quản lý sẽ có các cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có tại khu vực ASEAN, nhằm tạo điều kiện để các DN trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô tô đa quốc gia.

Để kiểm soát chất lượng và số lượng ô tô sản xuất, NK, Nghị định 116/2017/NĐ-CP được ban hành với nhiều điều kiện chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn, nhất là đối với hoạt động NK.

Cùng với đó là các biện pháp kiểm soát xe NK khác cũng được tăng cường như: Quản lý chặt chẽ giá trị tính thuế, xuất xứ xe ô tô NK và chống gian lận thương mại…

Lâu dài hơn, Bộ Công Thương sẽ xây dựng các hàng rào kỹ thuật để quản lý chất lượng đối với xe ô tô nguyên chiếc NK. Bộ KH&CN cùng với Bộ GTVT đã có báo cáo Chính phủ về việc xây dựng hàng rào tiêu chuẩn đối với ô tô tại Việt Nam, dự kiến tổng cộng có 300 tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Làn sóng đầu tư vào sản xuất ô tô

Các chính sách của cơ quan quản lý lập tức đã có tác động tới thị trường ô tô Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch NK xe con dưới 9 chỗ ngồi năm 2017 đạt gần 39.000 chiếc, giảm hơn 10.000 chiếc so với năm 2016, song giá trị NK lại tăng lên, đạt 717 triệu USD. Tính bình quân, giá xe NK trước thuế là 420 triệu đồng/chiếc, tăng hơn 100 triệu đồng so với giá năm 2016. Số lượng giảm, trong khi giá tăng, được cho là do chính sách kiểm soát chặt chẽ hoạt động NK ô tô vào Việt Nam.

Tháng đầu tiên của năm 2018, hoạt động NK ô tô đang tạm ngừng do các DN chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo Nghị định 116, lượng xe NK giảm mạnh.

Bên cạnh đó cũng cho thấy một “làn sóng” đầu tư mạnh mẽ vào sản xuất ô tô đến từ các DN trong nước. Hiện tại, có 3 DN là Trường Hải, Hyundai Thành Công và Vinfast đang đầu tư lớn cho sản xuất lắp ráp ô tô trong nước.

Một tên tuổi tuy không mới, nhưng lạ, đó là Mitsubishi Việt Nam. Thay vì NK, liên doanh này đã tiến hành lắp ráp mẫu xe Outlander. Đây là hướng đi được DN lựa chọn, để mở rộng và phát triển sản xuất ô tô tại Việt Nam từ năm 2018.

Không những thế, Mitsubishi dự kiến đầu tư hơn 200 triệu USD vào nhà máy tại Bình Dương và kêu gọi một số DN nước ngoài đầu tư vào sản xuất linh kiện tại đây, để đạt tỷ lệ NĐH 40% trong thời gian tới.

Giá sẽ rẻ, lượng dồi dào

Sự tác động của chính sách cũng đem lại những bất ổn cho thị trường những tháng đầu năm 2018. Nhu cầu tăng nhanh trong tháng giáp Tết, trong khi nguồn cung NK giảm mạnh, sản xuất trong nước không kịp đáp ứng, thị trường ô tô có những thời điểm rơi vào cảnh khan hiếm, giá bị lợi dụng đẩy lên cao. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng với đó nguồn thu ngân sách từ ô tô NK trong tháng đầu năm cũng giảm mạnh.

Bàn về vấn đề này, đại diện Bộ Công Thương cho biết: Kiểm soát, không khuyến khích NK là chủ trương của Chính phủ. Chính sách được ban hành cũng như diễn biến thị trường đang thể hiện rõ điều đó. Việc không có một vài mẫu xe này thì sẽ có mẫu xe khác thay thế. Mua sản phẩm nào, với giá bao nhiêu do người tiêu dùng lựa chọn.

Mặt khác tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, hoạt động NK ô tô sẽ quay trở lại, sản xuất trong nước đang nhanh chóng gia tăng để đáp ứng yêu cầu.

Quan trọng hơn, với các chính sách ưu tiên sản xuất trong nước, giá sản phẩm đã được kéo xuống trong năm 2017, sẽ tiếp tục có điều kiện giảm tiếp trong năm 2018.

Với quy định mới, từ 1/1/2018, các DN SX-LR ô tô có quy mô sản lượng lớn sẽ được giảm thuế NK linh kiện về 0%. Điều này giúp cho các DN, giảm giá bán lẻ sản phẩm SX-LR từ 12-15%.

Nếu các DN SX-LR ô tô được hưởng thêm ưu đãi thuế TTĐB với phần linh kiện mua trong nước; các DN sản xuất linh kiện được giảm thuế NK nguyên, vật liệu đầu vào thì giá thành xe SX-LR trong nước sẽ giảm thấp. Giá xe trong nước sẽ rẻ hơn xe NK và người tiêu dùng được hưởng lợi.

Thị trường ô tô năm 2018 hứa hẹn rất sôi động, bởi hàng loạt dự án đầu tư hoàn thành, cho ra mắt nhiều mẫu xe mới, công nghệ hiện đại, giá giảm và cạnh tranh quyết liệt.

Ngay từ tháng đầu năm Mitsubishi Outlander lắp ráp tại Việt Nam đã giảm từ 167 -181 triệu đồng, nhờ chênh lệch giữa thuế NK bộ linh kiện và thuế NK xe nguyên chiếc. Vì vậy đã tạo ra sản phẩm có giá bán cạnh tranh trong phân khúc SUV 5+2 hiện nay.

Cuối tháng 3/2018, Trường Hải sẽ khánh thành Nhà máy Mazda công suất 50.000 xe/năm. Cuối năm 2018 Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công với công suất 40.000 xe sẽ đi vào hoạt động. Cũng vào cuối năm 2018, Vinfast sẽ khánh thành Nhà máy ô tô giai đoạn 1, công suất 100.000 xe/năm, ra mắt 2 mẫu xe mới và nhận đơn đặt hàng từ đầu năm 2019.

Với diễn biến này, thị trường ô tô sẽ thay đổi. Xe SX-LR trong nước sẽ tăng trưởng mạnh cả quy mô lẫn sản lượng. Nguy cơ phụ thuộc vào nguồn ô tô NK và gia tăng nhập siêu sẽ giảm nhiều.

- Dự báo của các chuyên gia kinh tế đến năm 2020, mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt 3.000 USD và thời kỳ bùng nổ nhu cầu xe hơi sẽ diễn ra ngay sau đó. Nhu cầu thị trường đến năm 2025 có thể trên 600.000 xe/năm.

- Năm 2018 hứa hẹn những sự đột phá ấn tượng trên thị trường ô tô về doanh số bán. Việt Nam sẽ vượt qua Malaysia để vươn lên vị trị thứ 4 tại khu vực, sau Thái Lan, Indonesia và Philippines. Về lâu dài thì rất tiềm năng. Ước tính thị trường ô tô Việt Nam sẽ đạt doanh số khoảng 12 tỷ USD vào năm 2030.

- Liên quan tới đề xuất không đánh thuế TTĐB đối với phần giá trị tạo ra trong nước đối với ô tô lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính cho rằng đề xuất này là chưa phù hợp với các quy tắc của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới). Do vậy cần rà soát, tính toán kỹ lưỡng. Nhiều nước đã áp dụng, nhưng mức độ có bị kiện hay không thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo Nguyễn Hà
Hải quan Online

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Bán một chiếc Ferrari lãi gấp trăm lần Land Rover
  Bán một chiếc Ferrari lãi gấp trăm lần Land Rover
  Dân trí Đa số vẫn cho rằng các nhà sản xuất ô tô hạng sang lãi rất nhiều trên mỗi đầu xe bán ra, nhưng theo một khảo sát của giáo sư kinh tế người Đức Ferdinand Dudenhöffer, sự thật không hẳn như vậy.
 • Hàn Quốc cấm hàng chục nghìn xe BMW ra đường
  Hàn Quốc cấm hàng chục nghìn xe BMW ra đường
  Dân trí Từ hôm nay 15/8, khoảng 20.000 chiếc xe BMW sẽ bị cấm ra đường tại Hàn Quốc, do nguy cơ cháy. >> BMW triệu hồi gần 324.000 xe do nguy cơ cháy động cơ >> BMW Hàn Quốc xin lỗi về các vụ cháy xe >> Liên tiếp xảy ra các vụ cháy xe BMW
 • Nhầm chân ga khi lái thử xe, nữ khách hàng đâm tan hoang đại lý ô tô
  Nhầm chân ga khi lái thử xe, nữ khách hàng đâm tan hoang đại lý ô tô
  Dân trí Sự việc xảy ra tại một đại lý BMW ở Quảng Đông, Trung Quốc hồi cuối tuần qua. >> Nhầm chân ga, nữ tài xế lao thẳng xe bán tải vào nhà sách >> Tài xế đạp nhầm chân ga, xế hộp đâm tung cột bơm xăng >> Hai cụ ông thiệt mạng khi lái thử xe tại sân bay
 • Tương lai
  Tương lai "phổ cập" xe chạy điện bắt đầu từ những chiếc taxi
  Dân trí Trong bối cảnh nhiều thành phố lớn tại châu Âu đang khuyến khích tăng cường sử dụng xe chạy điện thay thế cho xe chạy bằng nhiên liệu hoá thạch truyền thống, các hãng xe Anh chọn những chiếc taxi làm đích ngắm.
 • Thêm một vụ cháy xe BMW tại Hàn Quốc
  Thêm một vụ cháy xe BMW tại Hàn Quốc
  Dân trí Vào khoảng 4 giờ 17 phút sáng nay 15/8, một chiếc BMW X1 đã bất ngờ bốc cháy khi đang chạy trên đường tại tỉnh Jeolla Bắc, phía Nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Sự việc tiếp tục làm dấy lên mối lo ngại vấn đề an toàn sau khi đã xảy ra gần 40 vụ cháy xe BMW ở nước này kể từ đầu năm. >> Nguy cơ cháy cao, 20.000 xe BMW bị cấm ra đường >> BMW triệu hồi gần 324.000 xe do nguy cơ cháy động cơ >> Liên tiếp xảy ra các vụ cháy xe BMW
 • Xe đi ngược chiều - Những câu hỏi không lời đáp
  Xe đi ngược chiều - Những câu hỏi không lời đáp
  Dân trí Đến bao giờ giao thông mới hết các trường hợp lái xe ngang ngược vượt ẩu, đi lấn làn? Có phải giờ đây giao thông tuân theo cái lí của người đi xe "to" lắm tiền nhiều của? Đến bao giờ người đi đường mới có thể yên tâm khi đi đúng luật?... >> Ô tô, xe máy nườm nượp lấn làn đi ngược chiều giữa thủ đô >> Xe sang có được ưu tiên phạm luật? >> Đi ngược chiều như chỗ không người giữa thủ đô
 • Lãnh đạo Porsche bị bắt
  Lãnh đạo Porsche bị bắt
  Dân trí Hai nhân sự cấp cao cùng với một cựu nhân viên của Porsche vừa bị cảnh sát Đức bắt giữ nhằm phục vụ việc điều tra gian lận khí thải động cơ của "người anh em" Audi (cả hai thương hiệu cùng thuộc tập đoàn Volkswagen). >> Trụ sở Porsche bị lục soát, bê bối gian lận ở Volkswagen chưa có hồi kết
 • Cộng đồng mạng thích thú với cách xử lý lỗi không gương chiếu hậu của CSGT
  Cộng đồng mạng thích thú với cách xử lý lỗi không gương chiếu hậu của CSGT
  Dân trí Bị lực lượng CSGT Phủ Lý dừng xe vì lỗi không gương chiếu hậu, người vi phạm khá bất ngờ khi chiến sĩ CSGT chỉ yêu cầu anh đi mua gương chiếu hậu lắp vào và nhắc nhở phải tuân thủ luật giao thông. Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội đang khiến dư luận bất ngờ, thích thú.
 • Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam
  Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam
  Dân trí Hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam đã triển khai cùng lúc 6 đợt triệu hồi xe (bao gồm cả xe lắp ráp và xe nhập khẩu nguyên chiếc) liên quan đến lỗi ở hệ thống kiểm soát túi khí, sau khi đã có 2 đợt triệu hồi khác hồi cuối tháng 4 vì nguy cơ gây cháy và bộ căng đai dây bảo hiểm không đúng tiêu chuẩn. >> Mở rộng triệu hồi xe Mercedes-Benz tại Việt Nam vì nguy cơ gây cháy >> Mitsubishi triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander và Lancer tại Việt Nam
 • Truy tìm tung tích hai chiếc xe tải đua tốc độ trong phố thị
  Truy tìm tung tích hai chiếc xe tải đua tốc độ trong phố thị
  Dân trí Theo Uỷ ban An toàn Giao thông QG, hiện các cơ quan chức năng đang tìm hiểu thông tin về đoạn clip ghi lại hình ảnh hai chiếc xe tải cỡ lớn đua tốc độ, kèm nhau ngay trong phố thị, bất chấp việc gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Sự việc xảy ra tại ngã tư Bến Cá, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. >> Truy tìm chiếc xe tải đi ngược chiều trên đường trên cao >> Xác định xe 4 chỗ đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
 • Mitsubishi làm phiên bản Triton độc nhất phục vụ trình diễn mạo hiểm
  Mitsubishi làm phiên bản Triton độc nhất phục vụ trình diễn mạo hiểm
  Dân trí Chiếc Mitsubishi Triton phiên bản đặc biệt chỉ có duy nhất một chiếc này sẽ xuất hiện trong chương trình biểu diễn xe mạo hiểm Fast & Furious Live năm nay.
 • Trailblazer - SUV 7 chỗ đầu tiên của Chevrolet có mặt tại Việt Nam
  Trailblazer - SUV 7 chỗ đầu tiên của Chevrolet có mặt tại Việt Nam
  Dân trí Kể từ xuất hiện tại triển lãm Vietnam Motor Show 2017 tại Tp Hồ Chí Minh, sau nhiều lần “lỡ hẹn” vì những quy định mới về kinh doanh nhập khẩu ôtô, hãng xe Mỹ Chevrolet cho biết sẽ chính thức cho ra mắt mẫu SUV 7 chỗ đầu tiên của mình tại Việt Nam - mẫu Trailblazer, vào tuần sau. >> Chevrolet Trailblazer - Kẻ "tiên phong" đến muộn >> Triển lãm Vietnam Motorshow 2017: Vắng mặt Mazda, Hyundai và KIA