Thủ tướng dùng kỳ tích của U23 để nói về khát vọng phát triển địa phương

45 - 31/01/2018 - 14:29:51 - Xã hội

Dân trí Ngày 30/1, dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Chúng ta phải có khát vọng, phải có tầm nhìn trong phát triển, tầm nhìn dài hạn và bền vững hơn nữa, không có khát vọng thì không thể nào phát triển được”.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tỉnh Bạc Liêu vẫn còn là tỉnh nghèo, thuộc diện nhóm cuối của khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, Bạc Liêu phấn đấu để trở thành một địa phương phát triển khá trong khu vực và trung bình khá trong cả nước là hoàn toàn có thể làm được, thậm chí còn hơn mức này nếu tỉnh đi đúng hướng.

“Chúng ta phải có khát vọng, phải có tầm nhìn trong phát triển, tầm nhìn dài hạn và bền vững hơn nữa, không có khát vọng thì không thể nào phát triển được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dẫn chứng vấn đề trên, Thủ tướng đã đưa kỳ tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải bóng đá U23 Châu Á đã đạt được vừa qua. Theo Thủ tướng, trước đây khi U23 Việt Nam gặp Thái Lan đã bủn rủn chân tay, nhưng ở vòng U23 Châu Á lần này thì chúng ta đá ngang ngửa với những nước có nền bóng đá tiên tiến của thế giới để vào đến chung kết.

“Vì sao như vậy, đó là ý chí Việt Nam, khát vọng của người Việt Nam, của các cầu thủ trên sân. Và ở đây các đồng chí chính là các cầu thủ trực tiếp trên sân để đưa Bạc Liêu tiến lên. Tại sao chúng ta không làm được điều đó, hướng đi đã rất rõ, vấn đề là tổ chức thực hiện thế nào. Tôi muốn nói đến khát vọng và tầm nhìn này để chúng ta có ý chí cùng với Trung ương thực hiện giấc mơ đưa Bạc Liêu vươn lên, vươn xa”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nói đến kỳ tích của U23 Việt Nam.

Một trong những vấn đề tồn tại của tỉnh Bạc Liêu là trong điều hành quản lý, Thủ tướng đề nghị Bạc Liêu xây dựng chính quyền đối thoại, tiếp tục cải cách hành chính, khắc phục được các chỉ số đạt thấp như tính năng động, minh bạch, đào tạo lao động, hỗ trợ doanh nghiệp,…

“Tỉnh Bạc Liêu phải hòa hợp vào dòng cải cách hành chính của cả nước, tạo ra môi trường thông thoáng, thuận lợi, minh bạch đối với nhà đầu tư kinh doanh, đây là hướng quan trọng để địa phương có một sức sống mới, khắc phục bất cập, thu hút phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, cả nước có 145 người dân/1 doanh nghiệp, nhưng Bạc Liêu có đến 422 người dân/1 doanh nghiệp, tỷ lệ này còn quá thấp. Chính vì vậy, lớp trẻ Bạc Liêu cần vươn lên hơn nữa trong khởi nghiệp, là vấn đề rất lớn mà các đoàn thể chính trị của tỉnh cần phải chú trọng.

“Công tử Bạc Liêu ngày nay nếu còn sống cũng khác giới trẻ chúng ta hoàn toàn ở sự thông thoáng, hào sảng, phóng khoáng, nhưng đồng thời chắt chiu từng cơ hội, dám dấn thân vào cuộc cạnh tranh toàn cầu, chìa khóa thành công của các bạn nằm ở sự tự tin, khả năng nắm bắt công nghệ và ý chí vươn lên không ngừng nghỉ. Tự tin cần thiết trong phát triển là rất quan trọng. Tỉnh Bạc Liêu cần khẳng định điều này trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu, lời nói phải đi đôi với việc làm, phát triển kinh tế giữ gìn môi trường và đối xử với người lao động là vấn đề lớn mà doanh nghiệp cần quan tâm. Chúng ta kiên quyết thu hồi những dự án đã cấp rồi mà không chịu làm. Chúng ta cũng không hoan nghênh những nhà đầu tư tận dụng sơ hở làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân và phát triển bền vững.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cương quyết giữ môi trường kinh doanh thuận lợi, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền tài sản của nhà đầu tư để các nhà đầu tư yên tâm. Chính phủ cũng nói không các nhà đầu tư phá hoại môi trường, đầu cơ trục lợi,...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Bạc Liêu tiếp tục quan tâm đến yếu tố nhân hòa, nhất là mối quan hệ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Những vướng mắc của nhà đầu tư gặp phải, tỉnh cần chủ động mạnh dạn và sáng tạo để cùng tháo gỡ. “Các địa phương hãy đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, xem thành công của doanh nghiệp là thành công của địa phương, của quốc gia”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Huỳnh Hải

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác