Vụ cô giáo tử vong sau sinh mổ: Đã chết lâm sàng khi chuyển viện?

31 - 06/12/2017 - 23:24:23 - Sức khỏe

Dân trí Ngày 26/10, ông Y Lâm Niê, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cho biết sản phụ Lương Thị Tuyết Thư đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, phía bệnh viện tuyến trên lại cho rằng sản phụ đã chết lâm sàng khi chuyển tới viện. >> Một cô giáo mầm non tử vong bất thường sau sinh mổ

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Liên quan đến việc cô giáo mầm non Lương Thị Tuyết Thư (28 tuổi, ngụ thôn 9, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn) tử vong sau khi sinh mổ. Theo phía Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP. Buôn Ma Thuột cho rằng sản phụ tử vong sau khi đã được chuyển lên tuyến trên.

Người thân sản phụ Thư yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ cái chết của chị
Người thân sản phụ Thư yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ cái chết của chị

Bác sĩ Hoàng Thị Minh Hường, Trưởng khoa Sản BVĐK TP.Buôn Ma Thuột, cho biết, trước khi mổ sinh, sức khỏe của sản phụ Thư bình thường. Trong quá trình mổ để lấy thai nhi cho sản phụ cũng diễn ra bình thường. Tuy nhiên, đến khi khâu tử cung thì thấy có rỉ máu nên đã cho thắt động mạch tử cung để cầm máu nhưng cơ tử cung có vết bầm. Nhận thấy có dấu nhiệu không an toàn nên các bác sĩ đã mời các bác sĩ của BVĐK tỉnh Đắk Lắk tới hỗ trợ.

Cũng theo bác sĩ Hường, bác sĩ Đoàn Sĩ Hoàng, Trưởng khoa sản BVĐK tỉnh Đắk Lắk, đã xuống chỉ đạo cho cầm máu, đóng bụng và theo dõi thêm 30 phút; thấy máu của sản phụ không ngừng chảy, nên đã báo cáo lại cho bác sĩ Hoàng. Nguyên nhân chuyển sản phụ lên tuyến trên do bệnh viện chỉ còn 2 đơn vi máu và đã truyền trong quá mổ nên không còn đơn vị máu để truyền cho bệnh nhân.

Theo BS Lâm Thái Hùng, Phó Khoa gây mê BVĐK TP.Buôn Ma Thuột, cho biết: Trước khi chuyển viện, dấu hiệu sinh tồn của sản phụ Thư vẫn ổn. Còn bác sĩ Hà Thị Thu Hiền, người theo xe cấp cứu đưa sản phụ Thư lên tuyến trên cho rằng, khi đến BVĐK tỉnh Đắk Lắk khoảng 30 phút chị Thư mới tử vong.

Tuy nhiên, bác sĩ Đoàn Sĩ Hoàng cho biết, khi nhận được thông tin về sản phụ Thư, bác sĩ đã xuống thăm khám và cho khâu tử cung, sau mổ thấy bệnh nhân không còn chảy máu. Nhưng khoảng 30 phút sau, lại được thông báo sản phụ tiếp tục chảy máu và chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

BS Hoàng cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Thư là do mất máu quá nhiều vì ca mổ tại  BVĐK TP. Buôn Ma Thuột kéo dài quá lâu (gần 2 giờ đồng hồ) và sản phụ tiếp tục mất máu dẫn đến choáng mất máu không phục hồi được. “Khi đưa đến bệnh viện, chúng tôi đã lập tức cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên băng ca của BVĐK TP. Buôn Ma Thuột nhưng chị Thư đã tử vong lâm sàng và không thể cứu được”, bác sĩ Hoàng cho hay.

Trước đó, Như Dân trí đã đưa tin vào sáng ngày 23/10, sản phụ Thư được gia đình đưa vào BVĐK TP. Buôn Ma Thuột để sinh con, đến 20h chị Thư được sinh mổ được bé trai khỏe mạnh, nặng 4,2kg. Hơn 2h đồng mồ sau mổ, bệnh viện thông báo tình hình sức khỏe chị Thư diễn tiến xấu và mời bác sĩ của BVĐK tỉnh Đắk Lắk qua hỗ trợ, chuyển viện lên tuyến trên. Sau đó sản phụ đã tử vong. Do quá bức xúc trước cái chết của chị Thư, gia đình đã yêu cầu lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk khám nghiệm tử thi và điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Thúy Diễm

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác