Đã hạn chế tình trạng quá tải bệnh viện tại Huế

21 - 07/12/2017 - 01:22:07 - Sức khỏe

Dân trí Nhân kỷ niệm 59 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, chiều 26/2 tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế đã diễn ra buổi gặp gỡ các thế hệ và tổng kết 1 năm hoạt động. Đáng chú ý, ở bệnh viện này đã hạn chế tình trạng quá tải đạt hiệu quả tích cực.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược Huế cùng với Bệnh viện Trung ương Huế là 2 bệnh viện lớn nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế và tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tuy nhiên tình trạng quá tải vì người bệnh đến từ nhiều tỉnh thành đã dẫn tới sự quá tải. Thực hiện chủ trương giảm tải bệnh nhân của Bộ Y tế, BV ĐH Y Dược Huế đã cho mở rộng diện tích xây dựng, nâng số giường bệnh từ 300 lên 450 giường. BV đã tăng cường thực hiện các kỹ thuật rút ngắn thời gian điều trị nội trú như phẫu thuật nội soi, áp dụng các kỹ thuật hiện đại thay thế, thực hiện hội chẩn hàng ngày để giảm tối đa sự chờ đợi bệnh nhân.

Theo GS.TS. Cao Ngọc Thành, Giám đốc BV Đại học Y Dược Huế, một trong những việc làm quan trọng trong việc hạn chế quá tải là BV đã triển khai việc khám hẹn giờ lần đầu tiên. Theo đó, bệnh nhân tuy có tồn tiền hơn khoảng 100-150 ngàn nhưng được yêu cầu các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành ở các lĩnh vực như sản, nội, ngoại, mắt, nhi, tai mũi họng, da liễu… “Người bệnh điện thoại đến số máy riêng rồi cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ, lấy số khám và đề nghị bác sĩ chuyên khoa nào cho mình. Chúng tôi sẽ báo lại bệnh nhân giờ sớm nhất được khám. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian” – GS Thành cho biết.

Ngoài ra, việc cải cách quy trình vận chuyển bệnh nhân, mở rộng khám bệnh ngoài giờ, quy định phân luồng bệnh nhân cấp cứu hợp lý. Đồng thời chấn chỉnh quy trình khám bệnh ngoại trú, khám sức khỏe, quy trình chăm sóc và thường xuyên tập huấn các quy trình chuyên môn lẫn kỹ năng giao tiếp cho nhân viên y tế nên BV này đã giảm tải được rất đáng kể trong những năm trở lại đây.

Các thế hệ gắn bó với BV Đại học Y Dược Huế tại buổi lễ kỷ niệm 59 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam
Các thế hệ gắn bó với BV Đại học Y Dược Huế tại buổi lễ kỷ niệm 59 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

GS Thành đã ôn lại những lời dạy của Bác về y đức, đó là phải “thật thà đoàn kết”, “thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình”, phải xây dựng một nền y học “dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và  đại chúng”. Trong năm qua, bệnh viện còn có những niềm vui nhỏ nhưng mang ý nghĩa động viên tinh thần các y bác sĩ rất lớn là đã nhận được hàng chục thư cảm ơn và thư khen của người bệnh và gia đình. So với năm 2012, năm 2013 BV đã tiếp nhận khám và điều trị được 182.775 bệnh nhân, tăng 1,2-1,3 lần. Tổng số bệnh được phẫu thuật là 7.914, tăng 1,1 lần với một nữa là phẫu thuật cấp cứu, chủ yếu là phẫu thuật loại đặc biệt IA, IB, IC, IIA, IIB.

Hiện BV Đại học Y Dược Huế hiện đang phát triển các mũi nhọn chuyên sâu như Trung tâm điều trị Gamma đầu và thân (được công nhận là 1 trong 10 sự kiện nổi bật ngành y tế Việt Nam năm 2005 khi thực hiện thành công điều trị ung thư phần đầu và thân ở khu vực Đông Nam Á; sau 8 năm đã thực hiện trên 3000 ca, tỷ lệ thành công rất cao giúp cứu sống, kéo dài cuộc sống cho nhiều bệnh nhân hiểm nghèo); Trung tâm sàng lọc – chẩn đoán trước sinh và sơ sinh; Trung tâm nội tiết sinh sản và vô sinh; Trung tâm nội soi can thiệp tiêu hóa; Trung tâm Tim mạch với sự triển khai kỹ thuật cao và Trung tâm an toàn sinh học cấp 3 và sinh học phân tử Carlo Urbani.

Đại Dương

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác