Bài cuối: Can thiệp bằng cách giảm dần sử dụng điện thoại

54 - 22/01/2018 - 16:12:21 - Sao việt

Trước một bộ phận không nhỏ giới trẻ nghiện điện thoại, Facebook, các chuyên gia tâm lý cho rằng, cần can thiệp bằng cách giảm dần, có sự can thiệp về tâm lý, bằng việc xây dựng kế hoạch, thời gian biểu với nhiều hoạt động khác. >> Nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội


Facebook có thể kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần. Ảnh: Như Ý.

Facebook có thể kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần. Ảnh: Như Ý.

Dấu hiệu nhận biết nghiện facebook

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà (Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nghiện mạng xã hội (Facebook) có ở mọi lứa tuổi, giới tính. Thang đo nghiện Facebook của Bergen do các nhà nghiên cứu người Na Uy phát triển gồm sáu câu hỏi và nếu bạn trả lời là “thường xuyên” từ 4 – 6 câu, cho thấy bạn bị nghiện Facebook:

1) Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về Facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng nó; 2) Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng Facebook càng ngày càng nhiều; 3) Bạn sử dụng Facebook để quên đi các vấn đề cá nhân; 4) Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công; 5) Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng Facebook; 6) Bạn sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi nó đã có tác động tiêu cực đến công việc/ học tập của bạn.

Bác sỹ Hà cho rằng, hậu quả của nghiện Facebook có thể gây ra trầm cảm, tâm thần phân liệt. Khi lạm dụng điện thoại, Facebook, nhiều bạn trẻ không còn quan tâm cuộc sống thực chỉ quan tâm đến thế giới ảo, rối loạn ăn uống, rối loạn giấc ngủ… làm trầm trọng thêm các dấu hiệu bệnh tâm thần. Hiện chưa có một loại thuốc nào để điều trị nghiện Facebook, mà chỉ dùng các can thiệp về tâm lý để bệnh nhân ngừng sử dụng nó.

TS. Bác sĩ Tô Thanh Phương, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư I cảnh báo: Tình trạng nghiện điện thoại, Facebook có thể gây biến chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến bị mắc bệnh trầm cảm. Khi thấy con, cháu có các dấu hiệu như sử dụng điện thoại quá nhiều thời gian, hay trốn học, hay nói dối, lười vệ sinh cá nhân, hay cáu gắt, căng thẳng, sống khép kín, không tiếp xúc, giao lưu với mọi người… các bậc phụ huynh cần theo dõi con em mình sát sao, có những giải pháp hạn chế dần sử dụng điện thoại để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Facebook đẩy người ở gần ra khoảng cách xa hơn

“Về nhà bố ôm điện thoại, mẹ ôm điện thoại và con cũng vậy. Ai cũng mải mê sống trong thế giới ảo của mạng xã hội, không có sự quan tâm, tương tác với con cái mình. Đấy cũng là lý do chính dẫn đến những đứa trẻ nghiện sớm mạng xã hội. Facebook kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần”.

TS. Tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý

Tiếp xúc với các bậc phụ huynh có con, cháu đang chữa trị bệnh trầm cảm do nghiện mạng xã hội tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư I, phần lớn họ đều “ngại” cung cấp thông tin cho báo chí. “Đưa con vào viện tâm thần chữa bệnh gia đình tôi phải giấu mọi người, bạn bè của cháu. Ngay cả con gái tôi cũng sợ bạn bè, thầy cô ở trường biết chuyện. Ai cũng nghĩ đến việc vào viện tâm thần chữa bệnh là sợ rồi…”, bà Hiền, mẹ bệnh nhân L.H.T (nữ sinh lớp 12, ở Vĩnh Phúc), nói.

TS Tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý, Trưởng Phòng Tham vấn và trị liệu trẻ em (Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam) cho biết, có gia đình biết rõ con mình nghiện nhưng chỉ cấm đoán, tự chữa trị ở nhà vì sợ điều tiếng. “Ở Việt Nam, cai nghiện cho những đối tượng nghiện điện thoại, Facebook giống như “bắt cóc bỏ dĩa” khi chưa có trung tâm riêng, thường chữa trị ở các khoa thần kinh tại các bệnh viện. Đội ngũ bác sỹ chuyên môn còn thiếu, thường bác sỹ vừa chữa bệnh tâm thần, trầm cảm kiêm luôn chữa nghiện điện thoại, Facebook”, TS Kim Quý nói.

Theo TS Kim Quý, nhiều bạn trẻ hiện nay “nghiện” điện thoại, Facebook do nhiều nguyên nhân: Sân chơi cho các bạn trẻ thiếu; nhu cầu ngoài xã hội của bản thân không được đáp ứng; học hành căng thẳng chịu nhiều sức ép; muốn giải trí hoặc xả stress bực bội trong học tập, tình yêu, cuộc sống, họ tìm đến chiếc điện thoại để tìm kiếm niềm vui cho bản thân…

Dưới góc độ tâm lý, TS Kim Quý cho rằng các bậc phụ huynh cần tìm hiểu đến những nguyên nhân gián tiếp và trực tiếp dẫn đến con em mình nghiện Facebook. “Chính người lớn cũng đang nghiện Facebook. Về nhà bố ôm điện thoại, mẹ ôm điện thoại và con cũng vậy. Ai cũng mải mê sống trong thế giới ảo của mạng xã hội, không có sự quan tâm, tương tác với con cái mình. Đấy cũng là lý do chính dẫn đến những đứa trẻ nghiện sớm mạng xã hội. Facebook kết nối người ở xa, nhưng lại tạo khoảng cách người ở gần”, TS Kim Quý nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với TS Kim Quý, TS Tâm lý Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, để chữa trị bệnh nghiện Facebook cần tìm ra căn nguyên của nó. “Hiện thế giới chưa có mã bệnh nghiện Facebook mà chỉ mới dựa vào các triệu chứng của nó nên không có biện pháp điều trị đặc hiệu. Vì vậy, khi có những biểu hiện của việc sử dụng Facebook quá nhiều thời gian, lo lắng, trầm cảm... cần can thiệp bằng cách giảm dần, có sự can thiệp về tâm lý, bằng việc xây dựng kế hoạch, thời gian biểu với nhiều hoạt động khác; hoặc có can thiệp từ các bác sĩ tâm lý với những liệu pháp tư vấn phù hợp”, TS Nam tư vấn.

Theo TS Nam, phụ huynh bảo rằng họ cấm con chơi điện thoại, Facebook, nhưng thực tế xã hội hiện đại không thể cấm cơ học như thế, mà quan trọng phải giáo dục một thói quen, cân bằng thế giới ảo, thế giới thật của con mình. Những người làm bố mẹ, họ đã thực sự gần gũi, sẵn sàng sẻ chia với con cái? Để khi xảy ra vui buồn trong cuộc sống, việc đầu tiên con sẽ tìm đến họ chứ không phải là Facebook.

“Vấn đề đặt ra nữa là hiện sân chơi cho trẻ em, học sinh, sinh viên hiện đã đáp ứng đủ nhu cầu chưa? Phải tạo sân chơi cho các bạn trẻ, khi thiếu sân chơi, nhiều bạn chỉ biết chơi điện thoại, Facebook, game. Họ cần xả xung năng ra để duy trì tâm lý tồn tại trong con người. Do vậy, cần những sân chơi lành mạnh, để người trẻ chơi đùa, hoạt động thể thao phát triển bản thân toàn diện”, TS Nam nói.

Smartphone với trẻ là cocaine

Đó là khuyến cáo của bà Mandy Saligari, giám đốc trung tâm điều trị cai nghiện Harley Street Charter tại London, Anh với các bậc phụ huynh. Theo trang web của đài truyền hình Samaa (Pakistan), bà Mandy Saligari chia sẻ cảnh báo này tại một diễn đàn về điều trị chứng nghiện công nghệ và phát triển trẻ vị thành niên tại London, Anh.

Bà Mandy Saligari cho rằng, việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động trên mạng Internet lâu nay vẫn bị bỏ qua, nhiều bậc cha mẹ không nghĩ đó là một hoạt động gây nghiện có tác hại khôn lường chẳng kém gì các chất kích thích khác.

“Tôi vẫn luôn nói với mọi người, khi quý vị đưa cho con mình một chiếc máy tính bảng hay một chiếc điện thoại, thực sự là quý vị đang đưa cho chúng một chai rượu hay một gram cocaine.

Tại sao chúng ta lại không chịu để tâm tới điều đó trong khi hậu quả của nó với não bộ của con trẻ chẳng khác gì so với rượu hay thuốc phiện?”, bà Mandy Saligari nhấn mạnh.


Theo Lộc Hà

Tiền phong

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Nữ sinh Ngoại thương gây chú ý vì giống hệt “Thư kí Kim”
  Nữ sinh Ngoại thương gây chú ý vì giống hệt “Thư kí Kim”
  Dân trí Bùi Khánh Hà hiện đang là sinh viên lớp Anh 7, khoa Tài chính Quốc tế K53, ĐH Ngoại thương Hà Nội. Mới đây, cô bạn gây chú ý khi chia sẻ nhiều hình ảnh có góc chụp nghiêng giống như bản sao của nàng Thư kí Kim - Park Min Young. >> “Thư ký Kim” đời thực xinh đẹp vẫn tham gia chương trình hẹn hò
 • Dân mạng rần rần khoe ảnh nhóm “ngày ấy và bây giờ”
  Dân mạng rần rần khoe ảnh nhóm “ngày ấy và bây giờ”
  Dân trí Cùng một khung ảnh, vẫn những gương mặt ấy nhưng ai cũng đã lớn và trưởng thành theo thời gian, chỉ còn tình cảm ở lại. Những bức ảnh “ngày ấy - bây giờ” được cộng đồng mạng rần rần chia sẻ khiến bất kỳ ai xem cũng bồi hồi nhung nhớ. >> 10x khoe ảnh "bố tôi năm ấy điển trai, phong độ" tạo ra trào lưu mới >> Mạng xã hội rộ trào lưu bóc giá trang phục sau clip "khoe hàng hiệu trăm triệu"
 • Miss Teen Nam Phương khoe tà áo dài trắng thướt tha trên đất nước Hàn Quốc
  Miss Teen Nam Phương khoe tà áo dài trắng thướt tha trên đất nước Hàn Quốc
  Dân trí Những ngày hè vừa qua, Nguyễn Bùi Nam Phương đã hoàn thành vai trò Đại sứ Du lịch Hàn Quốc – một nhiệm vụ của Quán quân Ngôi sao tuổi teen 2018. >> Miss Teen Nam Phương khoe giọng hát ngọt ngào với “Nụ hôn đánh rơi” >> Miss Teen Nam Phương đẹp rạng ngời trong bộ ảnh nữ sinh
 • 23 tuổi mà vẫn không trọn vẹn tình yêu thì sao?
  23 tuổi mà vẫn không trọn vẹn tình yêu thì sao?
  Dân trí Thưở 18, tôi nghĩ tình yêu là câu chuyện ngọt ngào với những cung bậc cảm xúc đầy thơ mộng. Lúc đó cứ nghĩ chỉ cần tình yêu thì cuộc đời có đổ xuống bao nhiêu bão tố cũng sẽ nắm chặt tay mà bước đi kiêu hãnh. Nhưng ở tuổi 23, tình yêu dường như không còn là lời hứa gió bay, tôi chẳng cần một mối tình quá nồng nhiệt, chỉ mong suốt năm dài tháng rộng của cuộc đời sẽ dịu dàng bên nhau... >> Anh chỉ là một trong vô số người ngang qua đời em... >> Trải qua nỗi đau thất tình: Chẳng nên dại khờ yêu ai hết lòng?
 • Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
  Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
  Dân trí Từ khi ý thức được tầm quan trọng của ngoại hình, Sarah cảm thấy tự ti và chọn lối sống khép kín, cô mặc cảm trước những lời trêu chọc quái ác của bạn bè. Bây giờ, nhìn lại mình của nhiều năm về trước Sarah mới thở phào nhẹ nhõm, cô trở nên đầy tự tin khi sở hữu nhan sắc xinh đẹp, quyến rũ. >> Ngỡ ngàng hình ảnh nóng bỏng của cô gái "dậy thì thành công" từng gây sốt mạng >> Loạt ảnh bạn trẻ “dậy thì thành công” tiếp tục gây bão mạng
 • Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
  Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
  Dân trí Điểm đặc biệt thu hút sự chú ý ở chú Dũng - lái xe ôm ở Nha Trang chính là gương mặt của chú hao hao giống cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. >> Nữ sinh tặng hoa Tổng thống Obama trở thành đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á >> Gặp chàng trai Việt từng được cựu Tổng thống Obama trả lời thư riêng
 • Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
  Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
  Dân trí Dẫu biết rằng quá khứ là những gì đã lùi về phía sau, thế nhưng đôi khi nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến hiện tại và tương lai. Tình yêu tuổi trẻ nồng nhiệt nhưng cũng thật mỏng manh, vì thế yêu thôi chưa bao giờ đủ để bên nhau lâu thật lâu. Ai đó đã nói với ta rằng quá khứ của đối phương chính là phép thử để xem liệu tình yêu đã đủ lớn để vượt qua tất cả hay chưa, có lẽ đúng >> Yêu đi, đừng ngại ngần! >> Tình yêu ấy mà, im lặng là mất nhau
 • Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
  Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
  Dân trí Hình ảnh về dáng cha cao cao gầy gầy dắt con tung tăng khắp xóm nhỏ mãi mãi là ký ức ngọt ngào nhất, đáng trân quý nhất. Ngần ấy năm trôi qua, tưởng thời gian tàn nhẫn cuốn đi tất cả kỷ niệm ngày xưa, hóa ra, cha vẫn ở lại đó, nơi một góc thẳm sâu trái tim con. >> Câu chuyện cảm động về bộ ảnh kỷ yếu bên cha >> Clip bé gái bênh cha chằm chặp thật đáng yêu
 • 15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
  15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
  Dân trí Tối 4/5, chung kết cuộc thi "Tài năng - Duyên dáng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam 2018" sẽ diễn ra với sự tham gia của 15 cô gái xinh đẹp và các nghệ sĩ như Nguyễn Trần Trung Quân, FatB, Slim V... >> Nữ sinh HV Âm nhạc trình diễn đánh trống nước, khiêu vũ chuyên nghiệp >> Thiếu nữ 18 tuổi đam mê sáng tác, "ăn ngủ" cùng âm nhạc
 • Quỳnh Anh Shyn “lột xác” từ phong cách “bánh bèo” sang hiện đại, sành điệu
  Quỳnh Anh Shyn “lột xác” từ phong cách “bánh bèo” sang hiện đại, sành điệu
  Dân trí Là một trong những "hot girl" thời trang có ảnh hưởng tới giới trẻ, Quỳnh Anh Shyn đang nhận được nhiều sự quan tâm, khen ngợi bởi phong cách mới đậm chất hiện đại, thời thượng. >> Quỳnh Anh Shyn: Từ nữ sinh trong sáng đến tiểu thư kiêu kỳ quyến rũ >> Bị gọi là “bản sao Quỳnh Anh Shyn”, học trò của Đông Nhi lên tiếng
 • Nếu mai này chẳng còn thương nhau nữa...
  Nếu mai này chẳng còn thương nhau nữa...
  Dân trí Người đi về bên phải, ta chọn con đường rẽ trái, bỗng dưng thế giới xoay vần, chẳng đi cùng nhau nữa. Đó là ngày ta biết trước nhưng mặc nhiên bất lực nhìn mọi thứ vụn vỡ thành từng mảnh, đau rất đau. Có những mối tình kết thúc mà chẳng ai hiểu nổi nguyên do, như chuyện chúng mình!
 • Nhiều mô hình hay của tuổi trẻ Tây Nam Bộ góp phần giảm tệ nạn xã hội
  Nhiều mô hình hay của tuổi trẻ Tây Nam Bộ góp phần giảm tệ nạn xã hội
  Dân trí Với những mô hình hay, độc đáo như “Tiếng loa an ninh”, “Đội dân phòng nữ”, “Trở về đời thường”,… của cơ sở Đoàn thanh niên các tỉnh, thành Tây Nam Bộ đã góp phần làm giảm tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.