Lão nông thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng thanh long

20 - 04/05/2018 - 00:21:10 - Kinh doanh

Thế mạnh của thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) là hành tím và tôm. Nhưng những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cùng với giá cả bấp bênh nên nhiều nông dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Lê Hùng Dũng ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải (TX. Vĩnh Châu) đã mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi tôm sang chuyên canh trồng thanh long ruột đỏ, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Nếu có dịp đến tham quan mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông Lê Hùng Dũng, ít ai ngờ ở vùng đất bị nhiễm mặn quanh năm này mà cây thanh long ruột đỏ lại sinh trưởng, phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhìn vườn thanh long ruột đỏ được trồng một cách khoa học, hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2,7m thẳng tắp, bắt mắt đã chứng minh cho quyết định “mạo hiểm” của ông Lê Hùng Dũng là đúng hướng...

Thành công từ cây thanh long ruột đỏ nên người dân địa phương thường gọi ông Lê Hùng Dũng ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải (TX. Vĩnh Châu) với cái tên trìu mến “vua thanh long”. Ảnh: K.Thoa.
Thành công từ cây thanh long ruột đỏ nên người dân địa phương thường gọi ông Lê Hùng Dũng ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải (TX. Vĩnh Châu) với cái tên trìu mến “vua thanh long”. Ảnh: K.Thoa.

Thành công với mô hình nên người dân địa phương thường gọi ông Lê Hùng Dũng với cái tên trìu mến “vua thanh long”. Ông Lê Hùng Dũng chia sẻ: “Ở vùng đất này từ trước tới giờ chủ yếu nuôi tôm, gia đình tôi có 3ha nuôi tôm nhưng năm được mùa, năm mất mùa. Trước đây, tôi cũng tận dụng bờ bao trồng đủ các loại cây ăn trái nhưng thấy không cây nào phù hợp. Năm 2011, tôi bắt đầu chuyển đổi một phần diện tích nuôi tôm sang trồng thanh long ruột đỏ...".

Lúc đầu, ông Lê Hùng Dũng chỉ trồng thử 250 gốc giống Long Định 1 mua từ Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam. Đây là giống thanh long xuất khẩu và được thị trường rất ưa chuộng. Sau 2 năm thấy thanh long phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ông chuyển toàn bộ diện tích đất nuôi tôm sang trồng thanh long ruột đỏ..

Thanh long ruột đỏ trồng trên đất nhiễm mặn như ở xã Vĩnh Hải cho chất lượng ngon. Ảnh: IT.
Thanh long ruột đỏ trồng trên đất nhiễm mặn như ở xã Vĩnh Hải cho chất lượng ngon. Ảnh: IT.

Hiện tại, gia đình ông Lê Hùng Dũng có khoảng 3.000 gốc thanh long ruột đỏ. Nhờ chịu khó đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm những mô hình hiệu quả ở các tỉnh lân cận và tìm hiểu kỹ thuật qua internet, trên tivi, sách báo nên mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao.

Theo ông Lê Hùng Dũng, thanh long ruột đỏ không khó trồng, để đạt năng suất, sản lượng cao, mẫu mã đẹp thì trước khi trồng, chú bón hỗn hợp phân hữu cơ vi sinh, khi thanh long đang cho trái kết hợp bón phân NPK và phân chuồng ủ hoai mục để giúp đất tơi xốp. Thường xuyên cắt tỉa những tược nhỏ chỉ để tược chính mọc trên đầu trụ để trái thanh long to, đẹp. Thanh long trồng khoảng 8 tháng là cho trái nhưng ở giai đoạn này cây còn nhỏ nên không để nhiều trái vì cây phát triển chưa ổn định. Hoa có khả năng thụ phấn tự nhiên để tạo quả, đặc tính này là một trong những ưu điểm ở thanh long ruột đỏ Long Định 1.

Thanh long ruột đỏ được chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ cho trái to, mẫu mã đẹp, bắt mắt...Nhờ mẫu mã đẹp, chất lượng trái ngon đạt tiêu chuẩn xuất khẩu nên thanh long của gia đình ông Lê Hùng Dũng được thương lái rất ưa chuộng, hiện “cung không đủ cầu. Ảnh: IT.

Cũng theo thông tin từ ông Lê Hùng Dũng, khi thanh long trồng được khoảng 1 năm tuổi trở lên cho trái khá, nhưng từ 2 năm đến 3 năm thanh long bắt đầu cho sản lượng cao, ổn định. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên sản lượng những cây thanh long của gia đình ông Lê Hùng Dũng từ 3 năm tuổi trở lên bình quân thu hoạch khoảng 40 tấn đến 50 tấn trái/ha/năm...

Như bao hộ nông dân trồng thanh long, ông Lê Hùng Dũng cũng áp dụng kỹ thuật xông đèn để thanh long ra trái vụ bán được giá cao. Trong ảnh: Vườn thanh long ở vùng chuyên canh huyện Châu Thành, Long An vào mùa xông đèn. Ảnh: Minh Sáng (NNVN).

Theo ông Lê Hùng Dũng, nếu mùa thuận (mùa mưa) thì thanh long cho trái liên tục, còn mùa nghịch thì ít trái hơn nhưng bán lại được giá. Để tránh thu hoạch đúng lúc thanh long dội chợ mất giá, ông áp dụng kỹ thuật xông đèn để thanh long cho thu hoạch trái vụ, bán được giá, hiệu quả kinh tế cao.

Trước nhu cầu và hiệu quả kinh tế cao từ mô hình thanh long ruột đỏ, ông Lê Hùng Dũng còn hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ cây giống, phân bón cho nhiều bà con địa phương để phát triển mở rộng mô hình, giúp bà con tăng thu nhập. Hiện tại ông tạo công ăn việc làm ổn định cho 7 lao động tại địa phương với mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng/người.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với ông Lê Hùng Dũng thường xuyên bị đứt quãng bởi những cú điện thoại của khách hàng đặt mua thanh long.

Dứt điện thoại, ông Lê Hùng Dũng tiếp lời: “Khi mới trồng tôi cũng phải gian nan tìm kiếm đầu ra khắp các tỉnh miền Tây. Bây giờ thì ổn rồi, khi thanh long gần chín thì thương lái ở các tỉnh: Long An, Vĩnh Long thường xuyên điện xuống để báo giá đặt hàng, với giá dao động từ 40.000 đồng/kg đến 60.000 đồng/kg. Nếu ở mức giá này thì hiệu quả kinh tế của thanh long ruột đỏ gấp 2 lần đến 3 lần so với thanh long ruột trắng”.

Ông Trà Nol - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hải cho biết: “Từ hiệu quả kinh tế của mô hình thanh long ruột đỏ của anh Dũng, hiện toàn xã nhân rộng ra 5 hộ trồng, với diện tích 7ha. Để tạo điều kiện cho bà con có vốn sản xuất, chúng tôi đang đề xuất với hội cấp trên hỗ trợ vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển mở rộng mô hình”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Trường - Trưởng Phòng kinh tế TX. Vĩnh Châu cho biết: “Cây thanh long ruột đỏ tuy mới phát triển nhưng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, góp phần chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao...".

Theo ông Lê Minh Trường, ttính đến thời điểm này, đầu ra của trái thanh long ruột đỏ luôn ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các cây trồng khác. Qua so sánh thì thấy trái thanh long ruột đỏ ở TX. Vĩnh Châu chất lượng và có mùi vị thơm ngon hơn các nơi khác. Hướng tới, TX. Vĩnh Châu sẽ thành lập Hợp tác xã trồng thanh long ruột đỏ và từng bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để tạo thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho bà con...

Theo K.Thoa

Báo Sóc Trăng

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Chặt tre nuôi dúi rừng, giá 350-400 ngàn đồng/kg mà không đủ để bán
  Chặt tre nuôi dúi rừng, giá 350-400 ngàn đồng/kg mà không đủ để bán
  Thuần hóa và nuôi dúi rừng đang là nghề mang lại thu nhập cao cho không ít hộ dân ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Dúi rừng sau khi thuần nuôi không tốn tiền chi phí thức ăn bởi người nuôi chỉ việc chặt tre về cưa thành khúc nhỏ cho chúng ăn, ngoài ra còn cho dúi rừng ăn thêm ngô, thóc...
 • Quả rừng đỏ au: Món lạ dầm muối ớt lên cơn sốt quà vặt
  Quả rừng đỏ au: Món lạ dầm muối ớt lên cơn sốt quà vặt
  Giá dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg, quả vải rừng có màu đỏ au, nhỏ như quả nhãn, ăn có vị rất chua được dầm với muối ớt đang là món ăn mới lạ khiến dân Hà thành thích thú.
 • Công bố nguyên nhân chính thức vụ máy bay đáp nhầm đường băng ở Cam Ranh
  Công bố nguyên nhân chính thức vụ máy bay đáp nhầm đường băng ở Cam Ranh
  Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu VNA tiếp tục đình chỉ tổ lái để phục vụ công tác điều tra cho đến khi có xử lý chính thức.
 • Nhiều xe mô tô phân khối lớn giảm gần 200 triệu/chiếc
  Nhiều xe mô tô phân khối lớn giảm gần 200 triệu/chiếc
  GiadinhNet - Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) chính thức công bố giá bán mới áp dụng cho các mẫu xe mô tô phân khối lớn BMW Motorrad, đồng thời thực hiện chương trình “ưu đãi” đặc biệt dành cho 100 khách hàng đầu tiên sở hữu các mẫu xe mô tô BMW Motorrad, chương trình “ưu đãi” có hiệu lực kể từ ngày 25/4.
 • Hoang mang vì ngày đêm canh giữ mít Thái vẫn "không cánh mà bay"
  Hoang mang vì ngày đêm canh giữ mít Thái vẫn "không cánh mà bay"
  Theo những nhà vườn trồng mít Thái siêu sớm trên địa bàn huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, với mức giá cao “kỷ lục” trong nhiều năm trở lại đây đạt từ 43-55.000 đồng/kg, người dân đang phải ngày đêm canh trộm. Thấy lợi ích lớn từ mít Thái siêu sớm, nhiều kẻ gian đã tranh thủ sự chủ quan của người dân, thậm chí chủ động lúc người dân sơ hở để trộm. Tình trạng này diễn ra khi giá mít lên cao và đã diễn ra thời gian dài, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.
 • Đập tan nỗi lo nắng nóng oi bức bằng thức uống có chứa muối khoáng
  Đập tan nỗi lo nắng nóng oi bức bằng thức uống có chứa muối khoáng
  GiadinhNet - Một tuần trở lại đây, nền nhiệt tăng cao trên cả nước, nhiều nơi nắng như đổ lửa, người dân phải căng mình chống chọi với cái nắng xấp xỉ 40 độ C. Thời tiết nóng bức, cơ thể bắt buộc phải “làm mát” bằng cách tiết ra mồ hôi để giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Mồ hôi túa ra mang theo muối và các khoáng chất khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước, uể oải, mệt mỏi.
 • HDBank nằm trong nhóm các ngân hàng có khả năng sinh lời cao nhất
  HDBank nằm trong nhóm các ngân hàng có khả năng sinh lời cao nhất
  Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 của Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) diễn ra thành công với tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 85,6%. Tất cả các nội dung Hội đồng quản trị HDBank trình tại Đại hội được thông qua với tỉ lệ cao.
 • Dầu tăng giá từ 15h chiều nay
  Dầu tăng giá từ 15h chiều nay
  GiadinhNet - Giá dầu diesel 0.05S tăng 380 đồng/lít; dầu hỏa tăng 500 đồng/lít từ 15h chiều nay.
 • Vietjet chia cổ tức "khủng" do kinh doanh hiệu quả
  Vietjet chia cổ tức "khủng" do kinh doanh hiệu quả
  GiadinhNet – Hãng hàng không vừa chia cổ tức năm 2017 với mức "khủng", đây là kết quả thu về sau một năm có kết quả kinh doanh tích cực.
 • Đánh thuế ô tô trên 1,5 tỷ đồng: Lo ngại thuế chồng thuế
  Đánh thuế ô tô trên 1,5 tỷ đồng: Lo ngại thuế chồng thuế
  GiadinhNet - Nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại trước tình trạng “thuế chồng thuế” khi để sở hữu một chiếc xe, người dùng vốn đã phải nộp rất nhiều khoản thuế, phí khác nhau…
 • Cách bổ sung thông tin thuê bao điện thoại mà không cần đến điểm giao dịch
  Cách bổ sung thông tin thuê bao điện thoại mà không cần đến điểm giao dịch
  GiadinhNet - Không cần phải trực tiếp đến tận các điểm giao dịch của nhà mạng, thuê bao di động có thể ngồi nhà và bổ sung các thông tin còn thiếu, ảnh chụp chân dung từ xa qua mạng.
 • Người phụ nữ kiếm 200 triệu/năm nhờ liều lĩnh
  Người phụ nữ kiếm 200 triệu/năm nhờ liều lĩnh
  Đó là bà Đàm Thị Cậy (51 tuổi, xã Eaknốp, huyện Ekar, tỉnh Đăk Lăk), đã "5 lần 10 lượt" bà bị thất bại, nuôi đến đâu thỏ chết hết đến đó. Có năm, bà còn lỗ đến gần cả tỷ đồng vì thỏ. Tuy nhiên bằng sự liều lĩnh và mạo hiểm của mình, bà tiếp tục vay vốn gây dựng đàn thỏ còn sót lại mấy chục con lên đến 4.000 con hiện nay. Trừ chi phí mỗi năm từ chăn nuôi thỏ, gia đình bà Cậy lãi hơn 200 triệu đồng...