Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?

20 - 15/08/2018 - 20:31:54 - Giáo dục

Dân trí “Theo quan điểm của tôi, ở thời điểm hiện tại, chọn phương án 1 là phù hợp nhất, tương tự như thi THPT đã áp dụng trong một thời gian dài. Phương án 1 phát huy được mục đích giáo dục toàn diện, khắc phục được các nhược điểm của hai phương án còn lại”. >> Hà Nội: Đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Nhiều tỉnh đã điều chỉnh việc thi tổ hợp

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 cấp THCS ngày 13/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xây dựng dự thảo ba phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Phương án 1: Thi 4 bài độc lập

Thi tuyển 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư thuộc một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Sở sẽ công bố bài thi thứ tư vào cuối tháng 3. Thời gian làm bài đối với Toán và Ngữ văn là 120 phút, hai môn còn lại là 60 phút/bài.


Thầy Trần Mạnh Tùng (giáo viên Toán, THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) - tác giả bài viết.

Thầy Trần Mạnh Tùng (giáo viên Toán, THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) - tác giả bài viết.

Phương án 2: Thi tuyển kết hợp xét tuyển như cũ

Thí sinh chỉ phải thi hai môn Toán và Ngữ văn. Điểm xét tuyển vào lớp 10 sẽ là tổng của điểm Toán, Ngữ văn nhân hệ số hai, cộng với điểm 4 năm THCS.

Phương án 3: Thi Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp

Tổ hợp 1 (gồm Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc tổ hợp 2 (gồm Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học). Thời gian làm bài đối với Toán và Ngữ văn là 120 phút; đối với bài tổ hợp là 90 phút. Việc quyết định tổ chức thi bài tổ hợp nào sẽ được Sở bốc thăm và công bố vào cuối tháng 3.

Theo quan điểm của tôi, ở thời điểm hiện tại, chọn phương án 1 là phù hợp nhất, tương tự như thi THPT đã áp dụng trong một thời gian dài. Phương án 1 phát huy được mục đích giáo dục toàn diện, khắc phục được các nhược điểm của hai phương án kia.

Ở phương án 2, việc không thi môn Ngoại ngữ dẫn đến việc học sinh chưa chú trọng môn này, gây khó khăn nhiều trong việc học Ngoại ngữ ở trung học phổ thông. Nhiều tỉnh nhận ra tầm quan trọng của môn Ngoại ngữ nên tổ chức thi từ rất sớm.

Bên cạnh đó, việc xét tuyển dựa vào điểm 4 năm THCS của học bạ dẫn đến đánh giá trong học bạ chưa thật sự khách quan, thiếu độ tin cậy. Nhiều trường THPT không đồng tình với kết quả này. Trong thực tế, qua kiểm chứng ở THPT, khá nhiều học sinh có học bạ THCS “đẹp” nhưng lực học lại kém.

Ở phương án 3, việc thi thêm bài tổ hợp như thế là rất nặng nề và không hiệu quả. Sở chỉ công bố bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3, tức là học sinh chỉ có chưa đủ 2 tháng để chuẩn bị một cách chủ động, cả năm học phải học để sẵn sàng đi thi cho 9 môn.

Nhiều tỉnh như Hưng Yên, Hải Phòng, Phú Thọ… đã nhận ra sự bất cập của phương án thi tổ hợp và hủy bỏ hoặc điều chỉnh lại.

Học sinh thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm 2018 (Ảnh: Mỹ Hà).
Học sinh thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm 2018 (Ảnh: Mỹ Hà).

Nên “chốt” phương án sớm

Năm học mới 2018 - 2019 đang đến gần, để thuận tiện hơn cho thầy vào trò trong việc học và ôn thi vào 10, theo tôi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nên chủ động tham khảo ý kiến và chốt phương án sớm, trong tháng 9 là hợp lý.

Cụ thể, theo tôi, nếu sử dụng phương án 1 thì nên triển khai như sau:

Toán, Văn nên thi như cũ

Do là năm đầu tiên thay đổi nên Sở cần đảm bảo không gây xáo trộn và khó khăn nhiều cho học sinh. Theo tôi, nên thi Toán, Văn (120 phút) theo hình thức, nội dung như cũ, tránh thay đổi nhiều. Vừa rồi, TPHCM ra đề Toán thi vào 10 theo kiểu mới, sáng tạo và nhiều yếu tố thực tế song học sinh chưa quen nên kết quả rất thấp (51,5% học sinh có điểm Toán dưới trung bình).

Môn Ngoại ngữ nên thi tự luận kết hợp trắc nghiệm

Qua trao đổi với một số giáo viên Ngoại ngữ, chúng tôi thấy rằng, để đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ năng với môn Ngoại ngữ, nên thi ở dạng tự luận kết hợp một số câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có các dạng câu hỏi khác nhau, tương tự bài thi học kỳ chúng ta vẫn tổ chức ở cấp quận, huyện.

Môn thi thứ 4 nên thi trắc nghiệm 100%

Theo tôi, môn thi thứ 4 không nên nặng nề. Sở chỉ công bố vào cuối tháng 3 hàng năm nên thời gian không nhiều.

Để tránh áp lực cho học sinh, chúng ta nên thi ở dạng trắc nghiệm nhẹ nhàng với những câu hỏi cơ bản trong sách giáo khoa hoặc những câu hỏi vận dụng đơn giản, tránh các kiến thức hàn lâm, vô bổ.

Công bố đề minh họa sớm

Để thuận lợi cho các nhà trường và không gây khó khăn cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nên khẩn trương xây dựng đề minh họa và công bố sớm.

Nếu có thể, Sở nên công bố đề minh họa vào 2 đợt: Đợt 1 gồm đề 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ vào khoảng tháng 10, tháng 11. Đợt 2 gồm 4 môn, ngay sau khi Sở công bố môn thi thứ 4.

Bên cạnh đó, Sở cũng cần dành nhiều thời gian và nhân lực cho việc xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm để chủ động và tạo được các đề thi có chất lượng.

Trần Mạnh Tùng

Giáo viên Toán, THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội)

“Chúng tôi không “đón đầu”

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng Phòng GD&ĐT Hà Đông, Hà Nội cho hay, bà ủng hộ phương án 3.

Trả lời câu hỏi, chỉ với 2 môn thi như hiện nay, học sinh đã “tối tăm mặt mũi”. Nếu thi phương án 3, học sinh sẽ quá tải bởi luôn trong tình trạng “túc trực” 9 môn học để thi. Bà Hằng nêu quan điểm: “Tôi nghĩ bài thi tổ hợp chỉ có 90 phút, nếu là trắc nghiệm thì không quá áp lực. Việc này hướng đến học sinh phải học đều các môn mà không phải ôn tập quá nhiều. Với đề thi khả năng sẽ chỉ ra ở kiến thức cơ bản, mức độ bình thường để kiểm tra kiến thức học sinh".

“Có phải bà ủng hộ phương án thi này vì quận đã dạy “đón đầu” theo phương án thi mà Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố hồi tháng 4/2018?” Bà Hằng cho biết: “Chúng tôi không đón đầu. Tôi nghĩ quan trọng ở cách ra đề như thế nào sao cho phù hợp nhất. Em nào nắm chắc kiến thức cơ bản, đề ra cơ bản thì sẽ không quá khó để hoàn thành. Phòng sẽ tham mưu với Sở GD&ĐT để ra đề ở mức độ cơ bản, phù hợp với năng lực của học sinh".

Mỹ Hà

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
  Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
  Dân trí Theo thống kê ban đầu của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ GD&ĐT, tổng số giáo viên mầm non (GVMN) nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ hiện nay là 122.440 người ở 31 tỉnh/thành phố. >> Nước lũ đe dọa cuốn trôi nhà ở của các giáo viên mầm non >> Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng lâu năm bị thiệt thòi trong xét tuyển? >> Cả nước thiếu 40.000 giáo viên mầm non, tiểu học
 • Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập
  Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập
  Dân trí Ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 539/KH - UBND về việc miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.
 • Con bị hiệu trưởng từ chối nhập học lớp 1, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy
  Con bị hiệu trưởng từ chối nhập học lớp 1, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy
  Dân trí Qúa bức xúc khi đến trường xin cho con vào học lớp 1 theo đúng hộ khẩu thường trú nhưng bị hiệu trưởng từ chối, một phụ huynh đã viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng và chia sẻ bức tâm thư này lên mạng xã hội.
 • Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt “nóng”, lo lắng về lạm thu
  Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt “nóng”, lo lắng về lạm thu
  Dân trí Chuyện đường dây "chạy trường" 50 triệu đồng, lo lắng vì quỹ phụ huynh, vấn đề tuyển dụng giáo viên, đạo đức học đường... là những vấn đề đã được đề cập tại buổi làm việc của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM với ngành Giáo dục thành phố về chuẩn bị năm học mới diễn ra vào sáng 15/8. >> TPHCM sẽ miễn học phí bậc THCS từ đầu năm 2019 >> TPHCM: Khai giảng đồng loạt ngày 5/9, thay đổi phải xin ý kiến Sở
 • Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Dân trí Theo Mai Nhật Anh, em bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự hội thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) Quốc tế có thể do bị nhầm là quan sát viên. Trong khi đó, một bạn quan sát viên tên Đức Anh đi cùng đoàn cũng bị từ chối cấp visa sang Mỹ. >> Bộ GD&ĐT nói gì về vụ nam sinh Nghệ An trượt phỏng vấn visa sang Mỹ >> Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
 • TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  Dân trí Chiều nay (3/5), Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường năm 2018-2019. Trong vòng 1 tuần từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.
 • Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Dân trí Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT họp báo công bố kết quả sau một tháng thử nghiệm áp dụng chương trình phổ thông mới. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình cho biết, có tiết học thành công, có tiết học thất bại. >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019 >> Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới >> Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
 • Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Dân trí Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống giáo dục và tự hào là một trong hai quốc gia duy nhất trong khu vực đạt mức ‘"rất cao" ở phần chỉ số đánh giá khung đảm bảo chất lượng quốc gia và công nhận bằng cấp quốc tế. >> Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò” >> Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
 • Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Dân trí Phụ huynh của học sinh lớp 1 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, cháu trai bị cô giáo đánh thâm tím cánh tay và bả vai.
 • Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!
 • Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Dân trí Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.
 • Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Dân trí “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, máy tính. Thậm chí có những học sinh hay trẻ em lớn dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng thiết bị. Việc sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính có thể dẫn đến thay đổi hoóc môn, gây trầm cảm hay bị tâm thần”, TS Amie Pollack, Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kì cho biết. >> Hà Nội: Sẽ quy định việc học sinh sử dụng Facebook và điện thoại >> 2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ