Hài hước bài văn điểm 10 tả bố “không bằng bố người ta” của cô bé lớp 5

52 - 10/04/2018 - 07:08:44 - Giáo dục

Dân trí Bài văn tả về bố của cô bé lớp 5 Nguyễn Phan Anh Thư được cô giáo cho điểm 10. Trong từng dòng viết dí dỏm của cô con gái thì bố mình “thua bố người ta” nhưng trên hết, đó là người cha có trách nhiệm và yêu thương con hết mực. >> Tiết lộ bất ngờ tác giả bài Văn điểm 10 về U23 Việt Nam

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài văn tả về bố quá đỗi chân thực qua ngôn từ dí dỏm, hài hước của cô bé Nguyễn Phan Anh Thư (SN 2007, trú xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An) được mẹ em chia sẻ trên trang facebook cá nhân.

Bố em thua xa “bố nhà người ta”

Bài văn tả bố đạt điểm 10 của Nguyễn Phan Anh Thư
Bài văn tả bố đạt điểm 10 của Nguyễn Phan Anh Thư

Đây là bài tập về nhà của Anh Thư tại lớp bồi dưỡng học sinh giỏi Văn mà hiện bé đang theo học. Bài văn dài, chữ viết chưa thật đẹp, trình bày chưa thật sạch sẽ, còn nhiều chỗ gạch xóa nhưng vẫn được nhận điểm 10 của cô giáo.

“Cô thích lắm. Bài viết của em đã đưa cô gặp một ông bố (một con người) hội tụ đủ mọi điều xấu và tốt có thể có. Điều mà cô ngưỡng mộ nhất là cái tình của người cha với con và cái tình của con đối với ông ấy. Bài viết có tài trong sử dụng phép đối sánh (đối chiếu và so sánh) để làm bật lên hình ảnh người bố. Cách tổ chức đoạn, bố cục chặt chẽ”, cô giáo nhận xét.

Được biết đây là điểm 10 thứ hai và là điểm 10 Văn duy nhất ở bậc tiểu học trong 30 năm đứng lớp bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn của cô giáo này.

Anh Thư là cô bé hài hước, dí dỏm và có phần hơi tồ
Anh Thư là cô bé hài hước, dí dỏm và có phần hơi "tồ"

Bài văn điểm 10 của Anh Thư có đoạn viết:

Bố em có dáng người thấp đậm, với cái bụng to khác bố người ta bụng thon 6 múi… Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu “lầy”. Bố nhà người ta mắt ánh lên sự nghiêm nghị, bố em đây mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn. Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là hai bố con trùm chăn nói xấu mẹ”.

Đối với Anh Thư, bố có nhiều điểm thua xa bố nhà người ta nhưng luôn là người yêu thương con hết mực.
Đối với Anh Thư, bố có nhiều điểm "thua xa bố nhà người ta" nhưng luôn là người yêu thương con hết mực.

Trong bài văn của Anh Thư thì “bố em còn thua xa bố nhà người ta”. Tuy nhiên, bố lại là người yêu thương con vô điều kiện, sẵn sàng che giấu khuyết điểm cho con và “giải cứu” Anh Thư “khỏi những trận lôi đình của mẹ”.

"…Bố em sẵn sàng ký vào bản tự kiểm điểm của em mà không mách mẹ; sẵn sàng nghe cuộc gọi phê bình của cô; sẵn sàng thức đến 3-4 giờ đợi em làm xong bài và đi ngủ; sẵn sàng ngồi bên cùng em “cày” toán khó mấy tiếng đồng hồ; sẵn sàng thức dậy mỗi sáng để gọi em, dù bố còn thèm ngủ hơn em; sẵn sàng nhường em miếng trứng cá ngon lành mà bố rất thích; sẵn sàng đấu hài với em, tám chuyện linh tinh cùng em để '”giúp nó giảm stress”, Anh Thư viết.

Cô bé hơi tồ thích đọc tiểu thuyết kinh điển

“Lúc đưa bài văn này cho tôi, Anh Thư còn “khuyến cáo” là mẹ đọc đừng cười, đừng tức con. Nhưng đọc thì vừa thấy buồn cười vừa nghẹn ngào bởi dấu ấn, tính cách của từng thành viên trong gia đình được con tả một cách chân thực. Tất nhiên là mình không “ghê gớm” như trong bài viết của con đâu. Đó là cách con viết để bật bố lên chứ bé rất gần gũi với mẹ”, chị Nguyệt Anh - mẹ bé Anh Thư cho biết.

Chị Phan Nguyệt Anh - mẹ của bé Anh Thư cho biết, dù tả về bố và có phần dìm mẹ nhưng dấu ấn từng thành viên trong gia đình hiện lên rõ nét trong bài văn điểm 10 của bé
Chị Phan Nguyệt Anh - mẹ của bé Anh Thư cho biết, dù tả về bố và có phần "dìm" mẹ nhưng dấu ấn từng thành viên trong gia đình hiện lên rõ nét trong bài văn điểm 10 của bé

Theo chị Nguyệt Anh thì bé Anh Thư là người hài hước, hơi chậm chạp và hơi “tồ” một tí nhưng suy nghĩ có phần lớn hơn tuổi. Trong khi các bạn ở độ tuổi này thích đọc truyện tranh thì bé Anh Thư lại có niềm yêu thích đặc biệt với những cuốn tiểu thuyết kinh điển và cảm nhận khá sâu sắc về số phận của từng nhân vật.

“Bé rất thích đọc sách, đọc báo và có thể đọc say sưa ở bất cứ đâu. Có lẽ nhờ vậy con có vốn từ khá phong phú và khả năng diễn đạt lưu loát. Bé sử dụng thành thạo nhiều thành ngữ phù hợp với ngữ cảnh khiến tôi cũng ngạc nhiên”, chị Nguyệt Anh chia sẻ.

Hiện anh Nguyễn Kế Hiếu - bố Anh Thư đang đi công tác và mới chỉ được đọc bài văn tả về mình của con gái qua facebook. Cũng như vợ mình, anh Hiếu không kỳ vọng lớn lao gì, chỉ mong con luôn vui vẻ, hồn nhiên, đáng yêu như bây giờ.

Hoàng Lam

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Dân trí Theo Mai Nhật Anh, em bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự hội thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) Quốc tế có thể do bị nhầm là quan sát viên. Trong khi đó, một bạn quan sát viên tên Đức Anh đi cùng đoàn cũng bị từ chối cấp visa sang Mỹ. >> Bộ GD&ĐT nói gì về vụ nam sinh Nghệ An trượt phỏng vấn visa sang Mỹ >> Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
 • TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  Dân trí Chiều nay (3/5), Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường năm 2018-2019. Trong vòng 1 tuần từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.
 • Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Dân trí Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT họp báo công bố kết quả sau một tháng thử nghiệm áp dụng chương trình phổ thông mới. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình cho biết, có tiết học thành công, có tiết học thất bại. >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019 >> Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới >> Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
 • Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Dân trí Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống giáo dục và tự hào là một trong hai quốc gia duy nhất trong khu vực đạt mức ‘"rất cao" ở phần chỉ số đánh giá khung đảm bảo chất lượng quốc gia và công nhận bằng cấp quốc tế. >> Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò” >> Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
 • Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Dân trí Phụ huynh của học sinh lớp 1 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, cháu trai bị cô giáo đánh thâm tím cánh tay và bả vai.
 • Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!
 • Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Dân trí Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.
 • Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Dân trí “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, máy tính. Thậm chí có những học sinh hay trẻ em lớn dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng thiết bị. Việc sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính có thể dẫn đến thay đổi hoóc môn, gây trầm cảm hay bị tâm thần”, TS Amie Pollack, Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kì cho biết. >> Hà Nội: Sẽ quy định việc học sinh sử dụng Facebook và điện thoại >> 2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ
 • Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học
  Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học
  Dân trí Học sinh, giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu và ngành giáo dục TPHCM đau xót trước sự việc cô giáo trường này bị đồng nghiệp dạy cùng trường sát hại ngay trên đường phố. Được biết, cô vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học tại ĐH Sài Gòn. >> TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại
 • Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”
  Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”
  Dân trí Hội đồng kỷ luật trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TPHCM) vừa ra quyết định cảnh cáo đối với ông Trần Huy K., giáo viên dạy văn do dùng nhiều từ ngữ “thô tục” như xưng “tao - mày”, gọi học sinh là “cẩu nam nữ”… gây bức xúc cho học sinh.
 • Buộc thôi việc giáo viên sờ vùng “nhạy cảm” của học sinh
  Buộc thôi việc giáo viên sờ vùng “nhạy cảm” của học sinh
  Dân trí Một nam giáo viên ở Bình Dương đã bị thôi việc vì bị phụ huynh tố cáo sờ mó vùng “nhạy cảm” của các em học sinh nữ trong thời gian dài.
 • TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại
  TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại
  Dân trí Vụ việc một nữ giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị đồng nghiệp sát hại đang gây hoang mang cho giáo viên và học sinh. Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường ổn định tâm lý cho học sinh và giáo viên.